กีฬาแฟนตาซีกำลังได้รับความนิยมทั่วโลก – และตอนนี้มันกลายเป็นธุรกิจใหญ่ บทความเกี่ยวกับการแข่งขัน NRL และ AFL SuperCoach จะปรากฏทุกสัปดาห์ในหนังสือพิมพ์เดลี่เทเลกราฟและหนังสือพิมพ์แฮรัลด์ซัน ผู้ให้บริการแฟนตาซีชั้นนำรายวัน SBOBET และ DraftKings ใช้เงินมากกว่า 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐในโฆษณาทางโทรทัศน์ในช่วงฤดูกาล NFL 2015

กีฬาแฟนตาซีมาในรูปทรงและขนาด ช่วงนี้จากรูปแบบทั่วไป – รวมถึงแฟนตาซีฟุตบอลเบสบอลและบาสเก็ตบอล – จนถึงการตกปลาเบสแฟนตาซีที่คลุมเครือมากขึ้นภาพยนตร์ (ทำนายความสำเร็จของบ็อกซ์ออฟฟิศ) และรัฐสภา (ขึ้นอยู่กับความสำเร็จของสมาชิกรัฐสภาคองเกรสแห่งสหรัฐอเมริกา)

กีฬาแฟนตาซีเริ่มเป็นงานอดิเรกเฉพาะสำหรับผู้คลั่งไคล้กีฬาแนวโน้มทางสถิติ แต่ด้วยอินเทอร์เน็ตมันได้พัฒนาเป็นอุตสาหกรรมมูลค่าหลายพันล้านดอลล่าร์โดย 16% ของประชากรสหรัฐและแคนาดา – หรือ 57.4 ล้านคนโดยรวม

กีฬาแฟนตาซีทำงานอย่างไร
ผู้เข้าร่วมเลือกทีมเสมือนจริงของผู้เล่นในชีวิตจริงจากรหัสกีฬาอาชีพ

ตัวอย่างเช่นทีม AFL SuperCoach อาจรวมถึง Lance Franklin จากซิดนีย์, Adam Treloar กองกลางของ Collingwood และผู้พิทักษ์ Sam Docherty ของคาร์ลตันในทีมที่มีผู้เล่นตามจำนวนที่กำหนด แต่ละทีมมี “เงินเดือนสูงสุด” ที่จะใช้จ่าย

ในระหว่างการแข่งขันแต่ละรอบผู้เล่นจะได้รับ “คะแนนแฟนตาซี” ตามสถิติประสิทธิภาพของเกมจริง คะแนนอาจจะเป็นสี่สำหรับการต่อสู้สามสำหรับการเตะหรือสองสำหรับแฮนด์บอล ผู้เข้าร่วมจะถูกจับคู่กับคนอื่น ๆ ในลีกแฟนตาซีของพวกเขาและผู้ชนะจะถูกกำหนดโดยการรวมกันที่ดีที่สุดของผู้เล่นต่อรอบ

กีฬาแฟนตาซีประจำวันคืออะไร?
ลีกแฟนตาซีแบบดั้งเดิมดำเนินการตลอดทั้งฤดูกาลกีฬา พวกเขาเกี่ยวข้องกับค่าธรรมเนียมแรกเข้าเล็กน้อยหรือสามารถเข้าได้ฟรี แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมารูปแบบของกีฬาแฟนตาซีได้เปลี่ยนไปอย่างมากพร้อมกับการเกิดขึ้นของตัวแปรที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว: กีฬาแฟนตาซีรายวัน

กีฬาแฟนตาซีรายวันมีการเล่นในเกมเดียวหรือรอบการแข่งขัน ผู้เข้าร่วมต้องจ่ายค่าธรรมเนียมแรกเข้าและผู้เข้าร่วมที่มีประสิทธิภาพสูงสุดจะได้รับเงินจากกลุ่มรางวัลเมื่อผู้ประกอบการมีค่าคอมมิชชั่นเล็กน้อย

ในสหรัฐอเมริกากีฬาแฟนตาซีรายวันเป็นอุตสาหกรรมมูลค่า 3.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี FanDuel และ DraftKings มีส่วนแบ่งการตลาดรวมกัน 95%

กีฬาแฟนตาซีรายวันในออสเตรเลีย
ประมาณการแนะนำว่ามีผู้เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาแฟนตาซีในออสเตรเลียจำนวน 1.65 ล้านคน นี่เป็นการชี้ให้เห็นว่าการแข่งขันกีฬาแฟนตาซีในแต่ละวันนั้นเป็นไปตามธรรมชาติของตลาดออสเตรเลีย

Rax Huq และ Ryan Fitzgerald เปิดตัว Moneyball ในเดือนกุมภาพันธ์ 2558 ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มกีฬาแฟนตาซีรายวันแรกและใหญ่ที่สุดในออสเตรเลีย นับตั้งแต่ก่อตั้งขึ้นมันมีประสบการณ์ระหว่างการเติบโตของรายได้ 50% ถึง 70% ต่อปี

อย่างไรก็ตาม Moneyball ไม่ใช่เกมเดียวในเมืองอีกต่อไป บริษัท กีฬาแฟนตาซีรายวันใหม่หลายแห่งได้เปิดตัวแพลตฟอร์มที่คล้ายคลึงกันรวมถึง Draftstars (การร่วมทุนระหว่าง CrownBet, Fox Sports และ Seven West Media) บริษัท พนันกีฬา TopBetta ก็ย้ายเข้าสู่ตลาดออสเตรเลียหลังจากเซ็นสัญญาโฆษณากับ Fairfax Media เพื่อโปรโมตทัวร์นาเมนต์แฟนตาซี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *